Breaking News

Kẽm giúp chữa trị và phòng ngừa mụn bọc hiệu quả

Kẽm cần thiết cho điều trị mụn bọc

Kẽm là một khoáng chất quan trọng thường tìm thấy trong hầu hết mọi tế bào trong cơ thể con người. Theo trang tin Healthday.com, các chuyên gia thuộc Viện Y tế quốc gia Mỹ cho biết kẽm giúp kích thích hoạt động của khoảng 100 enzyme, những chất có tác dụng thúc đẩy các phản ứng sinh hóa học trong cơ thể.

Thiếu kẽm chính là nguyên nhân quan trọng gây ra mụn bọc. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn chưa được quan tâm.

Ai cũng biết mụn bọc xuất hiện là do tuyến bã nhờn nằm dưới da bị rối loạn chức năng bài tiết. Có nhiều nguyên nhân khiến tuyến bã nhờn bị rối loạn như: môi trường, thời tiết, thực phẩm, thiếu kẽm... Trong đó, nguyên nhân thiếu kẽm là quan trọng nhưng ít được quan tâm. Ngoài ra, nhiều người giữ da mặt sạch, ăn thực phẩm có chọn lọc mà vẫn bị mụn bọc và các loại mụn khác
Bạn phải hiểu đúng nguyên nhân để giải quyết tận gốc, tình trạng mụn mới có khả năng khỏi và không tái phát. Hãy cùng khám phá quá trình hình thành mụn bọc.
trị mụn bọc bằng kẽm
trị mụn bọc bằng kẽm


Tắt lỗ chân lông gây ra mụn bọc

Quá trình hình thành mụn bọc. Mỗi sợi lông được chứa trong một ống gọi là nang lông. Các ống nang này có nhiệm vụ dẫn những chất dịch và bã nhờn thoát ra khỏi bề mặt da. Bởi vậy, các ống này phải luôn thông thoáng để thực hiện nhiệm vụ.

Thế nhưng, nếu tuyến bã nhờn rơi vào tình trạng "rối", nó sẽ tiết ra bã nhờn nhiều hơn bình thường. Khi đó, nang lông chứa một lượng bã nhờn "khổng lồ" gây tắc nghẽn. Mầm móng mụn bọc bắt đầu.

Trường hợp này giống như tình trạng kẹt xe, không đủ đường đi, xe bị dồn lại một chỗ. Bã nhờn ứ lại không đào thải được là cơ hội thuận lợi để "rước" vi khuẩn vào nang lông. Điều này sẽ tạo ra ổ viêm, gây cho bạn cảm giác sưng, đau tấy đỏ... Ổ viêm này nhanh chóng tạo ra nhân mụn bọc, nếu ai nóng ruột dùng tay nặn, nguy cơ để lại sẹo rất cao.

Kẽm – anh hùng thầm lặng

Thiếu kẽm, hormone testosterone, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tuyến bã nhờn, sẽ chuyển hoá thành dihydrotestosterone. Sự chuyển đổi đột ngột này khiến tuyến bã nhờn tiết nhiều bã nhờn hơn. Như đã nói ở trên, khi bã nhờn tiết ra quá nhiều, chúng không thể giải phóng hết khỏi bề mặt da nên bị ứ lại, gây viêm và hình thành nhân mụn bọc. Do đó, nếu kẽm được bổ sung đầy đủ, nó sẽ trở thành vị "anh hùng" cho những người bị mụn bọc.

Kẽm làm ức chế quá trình chuyển testosterone thành dihydrotestosterone, giúp tuyến bã nhờn hoạt động điều độ. Nhờ đó, nang lông luôn được thông thoáng và sạch sẽ. Lúc này, không vi khuẩn nào có cơ hội tấn công vào da để hình thành mụn bọc.
Bình thường, mỗi người chỉ cần khoảng 10 -15mg kẽm mỗi ngày. Đối với người bị mụn bọc, lượng kẽm cần bổ sung lên đến 30 -120mg. Ăn uống thường khó có thể đáp ứng nhu cầu cao về kẽm như vậy.

Nhìn chung, kẽm an toàn cho da hơn kháng sinh vì nó không gây tác dụng phụ như khô da, sần... Bởi thế, bổ sung đủ kẽm cho cơ thể chính là cách trị mụn bọc tận gốc và không bị tái phát.

Bổ sung kẽm

Những loại thức ăn có chứa nhiều kẽm như ngũ cốc, trứng, cá, cua, sò, hến, hàu… để đáp ứng nhu cầu về kẽm của cơ thể mỗi ngày.

Tuy nhiên, khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta hầu như không đáp ứng được nhu cầu này.

Vì thế, giải pháp nhanh chóng nhất chính là cung cấp cho cơ thể lượng kẽm phù hợp từ nguồn dinh dưỡng khác, dễ dàng hấp thu hơn để điều trị mụn bọc hiệu quả hơn.

Xem thêm các thương hiệu mỹ phẩm locean, mỹ phẩm kosé, nước hoa tommy hilfiger, nước hoa calvin klein, nước hoa christian dior, nước hoa lancôme, mỹ phẩm scien sight, mỹ phẩm laneige, mỹ phẩm la roche-posay, mỹ phẩm ohui, mỹ phẩm sakura, mỹ phẩm vichy, mỹ phẩm shiseido, mỹ phẩm miss fairy, mỹ phẩm luna belle, mỹ phẩm vacci, mỹ phẩm angel madam đang khuyến mãi giá tốt đang giảm giá trên thị trường mỹ phẩm làm đẹp và chăm sóc sức khỏe cả nhà bạn